18: 0043: My U.S. Portfolio

เอามาให้ดูกันเล่นๆ ครับ สำหรับพอร์ตในอเมริกาของผม มันไม่มีการซื้อการขายใดๆ เลยมาได้เกือบครึ่งปีแล้วหลังจากที่ผมค่อยๆ ปรับพอร์ตอยู่นานถึงสามปีเพื่อให้ได้พอร์ตที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนระยะยาว และตอนนี้ผมก็ได้พอร์ตที่ผมค่อนข้างพอใจกับมันแล้ว คงไม่ไปทำอะไรกับมันอีกนานแสนนานเพราะเราอยู่ห่างไกลจากตลาดมานานแล้ว

ธีมที่ผมใช้ในการออกแบบพอร์ตก็คือ ผมนั่งนึกดูว่าสหรัฐอเมริกามีความสามารถในการแข่งขันในอุตสาหกรรมใดบ้างในเวทีโลก โลกในยุคต่อไปคือโลกแห่งการค้าเสรี คนที่เก่งที่สุดในธุรกิจนั้นๆ เท่านั้นจึงจะอยู่รอดได้ครับ

Adobe System (ADBE) คือ นับวันบริษัทนี้จะกลายเป็นไมโครซอฟท์แห่งโลกการพิมพ์และ web graphics เข้าไปทุกที คนในวงการทุกคนพยายามสร้างแวลูให้กับตัวเองด้วยการฝึกฝนทักษะในการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Adobe อย่างเข้มข้นมานานนับสิบปี ยากที่ทูลจากบริษัทซอฟต์แวร์อื่นๆ จะเข้ามาตีตลาดได้

Harley Davidson (HOG) คือ โรงงานผลิตมอเตอร์ไซต์แห่งเดียวที่ยังอยู่ในสหรัฐฯ มันทนค่าแรงที่แพงขนาดนั้นได้เพราะมันคือมันไม่ใช่พาหนะเพื่อการโดยสารแต่มันคือมอเตอร์ไซต์เพื่อการสันทนาการ หนึ่งในตราสินค้าของสหรัฐฯ ที่ผู้ใช้มีความจงรักภักดีมากที่สุดจนถึงปัจจุบันและไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวเอเชียในยุคที่จะถึงนี้จะทำให้เกิดเศรษฐีเอเชียจำนวนมากที่ต้องการเป็นเจ้าของมอเตอร์ไซต์ยี่ห้อนี้ พวกเขาใช้มันเพื่อบ่งบอกถึงสถานะทางสังคมและความเป็นตัวตน ต่อให้มียี่ห้ออื่นทำให้เหมือนขนาดไหนก็ไม่มีทางทดแทนความรู้สึกของบรรดา HOGs (Harley’s owner group) ทั้งหลายได้

Genentech (DNA) สหรัฐฯ อเมริกาเป็นผู้นำด้านไบโอเทค เพราะเป็นประเทศที่มี Venture Capital ที่เจริญที่สุด จึงเหมาะกับธุรกิจที่ต้องการทุนที่มีความเสี่ยงสูงอย่างการวิจัยยา และ Genentech ก็เป็นบริษัทที่มีพอร์ตของยาที่กระจายที่สุดและมียาที่รอการรับรองอยู่ใน pipeline ที่เพียบที่สุดบริษัทหนึ่งเลยทีเดียว

United Parcel Services (UPS) บริษัทขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ แม้ธุรกิจนี้จะมีการแข่งขันสูง แต่บริษัทนี้ก็คงได้รับประโยชน์จากการเติบโตของการค้าระหว่างประเทศในยุคต่อไปไม่มากก็น้อย

EBAY Inc. (EBAY) เวบไซต์ประมูลออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีคนนับล้านที่ทำมาหากินด้วยการอาศัยอยู่บนอีเบย์ ซึ่งนับเป็นสัญลักษณ์ของวิถีชีวิตออนไลน์อย่างหนึ่งที่เป็นแนวโน้มที่สำคัญของโลก จำนวนผู้ใช้ที่ใหญ่มากจนทิ้งคู่แข่งไปไกลแล้วย่อมทำให้ยากที่ใครจะล้มอีเบย์ได้

Apple Inc. (AAPL) บริษัทที่มีสาวกอยู่มากที่สุดบริษัทหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ของบริษัทนี้คือสิ่งที่คนทั่วโลกใช้เป็นเครื่องแสดงถึงความมีรสนิยมของตัวเอง การกระโดดเข้ามาเล่นในตลาดโทรศัพท์มือถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับบริษัทนี้ครับ

เหลือบไปดูพีอีของหุ้นเหล่านี้แล้วก็ตกใจ (ADBE 47, HOG 16, DNA 35, UPS 19, EBAY 38, AAPL 34) ไม่รู้ว่าถือไปเรื่อยๆ โดยไม่มีการซื้อๆ ขายๆ จะถึงขั้นเจ๊งได้เลยหรือเปล่า แต่ถ้าบางตัวจะเจ๊งไปบ้างก็ไม่เป็นไร วัดผลงานรวมของทั้งพอร์ตก็ละกัน อย่างไรเสียความผันผวนไม่ใช่ความเสี่ยงของนักลงทุนระยะยาว แต่ผมตั้งใจจะไม่ทำอะไรกับมันแล้วอย่างน้อยก็อีกสักสามปี เวลาเท่านั้นที่เป็นเครื่องพิสูจน์

 
Previous Article
Next Article

28 Replies to “18: 0043: My U.S. Portfolio”

 1. 1001ii

  อึมเป็นหุ้นที่ผมไม่ได้ตามทุกตัวเลยครับ เลย comments ไม่ถูกเหมือนกัน

  แต่การจะตัดสินใจซื้อหุ้นสักตัว คงต้องใช้เวลาศึกษาพอสมควรนะครับ ไม่แน่ใจว่า คุณ Leon ตัดสินใจเร็วเกินไปหรือเปล่า? ผมว่าควรจะค่อยๆ ดูค่อยๆ ซื้อ พอมั่นใจแล้วก็ค่อยซื้อดีกว่า

  value investing คือ ซื้อหุ้นในราคาที่ต่ำกว่าอัตราการเติบโตของกำไรในระยะยาว ซึ่งจะต่างกับการซื้อหุ้นพีอีต่ำนะครับ ปีเตอร์ ลินซ์บอกไว้ว่า ที่เขาพูดกันว่าให้ซื้อหุ้นพีอีต่ำนั้น สำหรับเขาแล้ว รู้สึกว่าเป็นคำแนะนำที่ไม่ make sense

  ยังไงก็ขอให้โชคดีกับการลงทุนครับ นักลงทุนทุกคนก็ต้องค่อยๆ สะสมประสบการณ์ไปเรื่อ่ย ถือว่าเป็นการเรียนรู้ก็แล้วกัน

 2. para sincharoen

  ไม่ทราบว่าพี่นรินทร์ แบ่งเงินไปลงทุน ที่เมืองนอก

  กี่% ของ พอร์ต ส่วนตัวของพี่นะครับ

  % ที่อยู่ในรูปใช้หรือเปล่าครับ

 3. boy

  ถ้าพี่โจ๊กยังถือ แอปเปิ้ลอยู่ก็ได้เกิน 10 เด้งแล้วสิครับพี่ ^^

 4. Dekisugi

  ตอนนี้ประมาณ 50:50 ไทย:เทศ ครับ ไม่ได้ตั้งใจว่าสัดส่วนต้องเป็นเท่าไร เจอตัวที่อยากซื้อ ก็ซื้อ มากกว่า

  เปอร์เซ็นต์ในรูปเป็น daily gain/loss ของวันที่ copy พอร์ตมาแปะครับ ไม่มีความหมายอะไรเลย

  ผมซื้อ AAPL หลัง apple ออก ipod แล้ว ถ้าถือมาถึงตอนนี้ก็ได้ไม่ถึง 10 เท่าหรอกครับ

 5. Anndy

  จริงๆจะค้นข้อมูลเกี่ยวกับตัวยาและบริษัทยา แต่มาติดเวปนี้มาด้วย. อ่านแล้วรู้สึกชอบ และอยากศึกษาเรื่องหุ้น. ถ้าไม่เป็นการรบกวนจนเกินไปอยากขอคำชี้แนะด้วยค่ะ ว่าควรเริ่มศึกษาจากที่ไหน ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 6. pui

  GOOG is entering $1000 stock club! How is your US portfolio krub? How is it perform compare to SET. I saw my broker (SCBS) advertise that may they will open US trading in next year (2014).

  • Narin Olankijanan

   ตอนธปท.ให้คนไทยลงทุนตปทได้ ผมเอาเงินกลับมาเปิดพอร์ต foreign ที่ไทยแทนครับ แต่พอลงทุนไปได้สักพัก ก็พบว่า กฎเกณฑ์ต่างๆ ของสรรพากรยังไม่นิ่ง อยู่ดีๆ อาจจะออกกฎใหม่ที่นักลงทุนไม่ได้คาดไว้ก่อนได้ ก็เลยเลิกลงทุนครับ เสี่ยง เอาไว้ให้กฏของสรรพากรนิ่งก่อน ค่อยว่ากันใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.