214: ผลตอบแทนของพอร์ตหุ้นก้นบุหรี่ (ผลลัพธ์)

เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว เราได้ทำการทดลองกลยุทธ์การลงทุนแบบ contrarian อันหนึ่ง คือ การซื้อแต่หุ้นที่มีบทวิเคราะห์แนะนำให้ขายออกมาอย่างน้อย 2 โบรกในรอบหนึ่งเดือน บัดนี้ผ่านไปครบ 1 ปีแล้ว (ที่จริงเหลืออีก 4 วัน แต่ช่างมันเถอะ นิดหน่อย)(คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย)

ผลปรากฎว่า ได้ผลตอบแทนที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามองในแง่โอกาส เพราะหุ้น 9 ถึง 10 ตัวให้ผลตอบแทนเป็นบวก (very consistent) หลังจากซื้อทิ้งไว้ครบหนึ่งปี จำไม่ได้ว่าตอนที่เริ่มต้นทดลอง SET อยุ่ที่เท่าไร แต่คิดว่าถ้าไม่ชนะ SET เยอะมากก็ไม่น่าจะแพ้เช่นเดียวกัน เพราะกำไรถึง 40% กว่าเลยทีเดียว ยังไม่รวมเงินปันผล

สงสัยจะเป็นกลยุทธ์ที่เก็บไว้ใช้ได้เวลามีเงินสด แต่ไม่รู้จะซื้ออะไรดี

Previous Article
Next Article

14 Replies to “214: ผลตอบแทนของพอร์ตหุ้นก้นบุหรี่ (ผลลัพธ์)”

 1. taannypat

  จะทดลองต่อมั๊ยครับ เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันเป็นผลที่ยึดถือได้จากการทดลองปีเดียว เวลาทดสอบกลยุทธ์ควรใช้เวลาประมาณกี่ปีครับ? ผมสงสัยว่ามันอาจเป็นเพราะตลาดวิ่งขึ้นมาตลอดตั้งแต่ ก.พ. ปีก่อนรึเปล่าครับ เลยทำให้หุ้นจำนวนมากในพอร์ตเป็นบวก ขอบคุณมากครับ

  • นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์

   ตลาดขึ้นมากก็เทียบกับ SET ได้ครับ ถ้าขึ้นแพ้ SET ก็ถือว่าแย่ครับ

   ที่จริงก็ควรทดลองหลายๆ ครั้งจะได้หลายช่วงเวลาด้วย แต่เอาเป็นแค่ไอเดียก็แล้วกัน การที่ 10 ตัว กำไร 9 ตัว มันค่อนข้างจะเป็นผลลัพธ์ที่มีนัยสำคัญสูงมากอยู่เหมือนกัน

 2. noons

  สุดยอดครับ ^^
  ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรเยอะเลยครับ

 3. chamai

  เยี่ยมค่ะ นั่งเฝ้า เลือกแล้วเลือกอีกยังได้แค่ 30 % อือ ๆ

 4. VuudD

  ผมสงสัยนิดนึงครับพี่โจ้กว่ากรณีแนะนำขายเพราะราคาขึ้นมาเยอะ เช่น Bxx นี่ก็ถูกแนะนำขาย อย่างนี้ไม่นับเป็นก้นบุหรี่ใช่ไหมครับ

 5. boy123

  การใช้กลยุทธ์นี้ ไม่ควรซื้อหุ้นที่โบรกเชียร์ให้ขาย แค่ 1 ตัว …. แต่ควรซื้อกระจายรวมเป็นพอรต์โฟลิโิอรึป่าวครับ?

 6. นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์

  ที่จริงคำว่าก้นบุหรี่คือดูจาก Book Value ตามแนวคิดของเบน แกรม

  แต่อันนี้ผมยืมคำของเบน แกรม มาใช้ เป็นสูตรของผมเอง

  ไอเดียคือ การที่นักวิเคราะห์จะเขียนคำแนะนำขายได้ ส่วนใหญ่ตลาดต้องเห็นด้วยว่ามันแย่กันหมดแล้ว มิฉะนั้น แนะนำขายออกไป อาจจะโดนด่าได้ เพราะฉะนั้น การที่แนะนำขายได้แล้ว แสดงว่า ตลาดโดยทั่วไปต้องเห็นว่าน่าขายแล้วพอสมควร ดังนั้น แรงขายอาจจะเหลือน้อยมากแล้ว เพราะขายกันไปหมดแล้ว downside จึงต่ำมากแล้ว เหมือนก้นบุุหรี่

  วิธีนี้ควรซื้อหลายๆ ตัวเสมอ แบบเดียวกับ เบน แกรม เพราะเป็นแค่การดูประเด็นเดียว หุ้นแต่ละตัวยังมีประเด็นอื่นๆ ที่มากระทบมันอีก ฉะนั้น ต้องอาศัยซื้อหลายๆ ตัว เอาค่าเฉลี่ยแทน

  อันที่จริง การสรุปว่า กลยุทธ์นี้ใช้ beat market ได้ก็อาจจะไม่ถึงขนาดนั้น เอาเป็นว่า การทดลองนี้ชี้ให้เห็นว่า หุ้นที่ถูกบทวิเคราะห์แนะนำให้ขายนั้น อาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

  • stockhome

   ดีใจที่ได้เห็นการทดลองนี้นะครับ เห็นด้วยที่ว่าส่วนมาก โบรกชอบเขียนบทวิเคราะห์ โดยอาศัย แนวโน้ม ตลาด เหมือนเข้าข้างตลาด น้อยครั้งจะเห็นว่า ขัดแย้งกับอารมณ์ตลาด

   ประสบการณ์ตรงของผมคือ เมื่อ ปลายปี 55 ทุกโบรก เชียร์ให้ขาย DCC แต่ผมอยากลองเสี่ยงถือดู และซื้อเข้าพอร์ทเพิ่ม เพราะเห็นว่าปันผลค่อนข้างสูง จนวันนี้ ราคาปรับขึ้นมากกว่า หลายๆตัวที่โบรกเชียร์ให้ซื้ออีก

  • baggio

   บทสรุป น่าสนใจมากครับ ผมเห็นด้วยว่าเป็นกลยุทธ์ที่ไม่เลวเลยจริง ๆ ^^

 7. hatehate

  โปรแกรมที่ใช้ซื้อหุ้นคือโปรแกรมอะไรครับ อยากจะลองทำพอร์ตจำลองดูบ้างครับ

 8. thanarat305

  โปรแกรมที่ใช้ น่าจะเป็นเว็บ settrade ต้องทำการสมัคร แล้วจะมีแบบจำลองการซื้อขายหุ้นครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.