พอร์ตทดลอง 7LTG

วัตถุประสงค์
ผมมีความตั้งใจที่จะอุทิศทรัพยากรส่วนหนึ่ง ให้กับแนวการลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้นไทย จึงได้สร้างพอร์ตสาธิตนี้ขึ้นมา ด้วยการลงทุนจริงๆ กำหนดอายุกองทุนไว้ที่ 15 ปี (เริ่มต้น 25/9/2552 สิ้นสุด 25/9/2567)
นโยบายการลงทุน
ลงทุนแบบ DCA ด้วยโปรแกรมออมหุ้นอัตโนมัติของโบรกเกอร์ ซื้อหุ้น 7 ตัว ตัวละ 3000 บาทต่อเดือน โดยคัดเลือกหุ้นในตลาดหุ้นไทยที่มองว่ามีการเติบโตดีในระยะยาว (มุมมอง 3-5 ปี) และมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งพอควร โดยเน้นในกระจายพอร์ตอย่างเหมาะสม ได้แก่ มีหุ้นใน Sector เดียวกันไม่เกินสองตัว และไม่มีหุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่มีขนาดเกิน 30% ของพอร์ต
รายชื่อหุ้นที่ซื้ออยู่ในปัจจุบัน (อัพเดทล่าสุด 25/9/2560)
ADVANC, BTS, BDMS, BJC, CPN, PS, MINT
การปรับพอร์ต
สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อเห็นว่าหุ้นที่ซื้อไม่มีลักษณะตามเกณฑ์อีกต่อไป โดยจะนำเงินที่ขายได้มาซื้อเฉลี่ยหุ้นตัวอื่นๆ ที่ยังเหลือในพอร์ต เพื่อให้มีการนำเงินกลับเข้ามาลงทุนอยู่เสมอ (ส่วนเงินปันผลไม่ต้องนำกลับมาลงทุน) แต่พยายามไม่ปรับพอร์ตบ่อยๆ ปัจจุบันตั้งเป้าหมายหลวมๆ ไว้ว่าปรับพอร์ตแค่ปีละครั้ง ครั้งละ 0-2 ตัว
สถานะพอร์ตล่าสุด (22/9/2560)
เงินปันผลสะสม

24 thoughts on “พอร์ตทดลอง 7LTG”

 1. รบกวนคุณสุมาอี้วิจารณ์port ออมหุ้นหน่อยครับ
  ..มี Mint Intuch Gpsc
  กำลังเพิ่ม AOT Cpall Scc ครับ

 2. สนใจอยากลงทุนแต่ไม่มีความรูค่ะ

 3. ช่วงนี้หุ้นขึ้นมาไวมาก จากที่เคยขาดทุนหุ้นบ้านปู 50% ตอนนี้กลายเป็นมีกำไรแล้ว

  ที่ผ่านมาตัวนี้ถือว่าผิดพลาด และเดี๋ยวนี้ผมก็ยังไม่ชอบอนาคตของธุรกิจพลังงานอยู่ดี ดังนั้น….

  ถ้าพรุ่งนี้บ้านปูยังเขียวอยู่ผมขอขายออกไปนะครับ เงินที่ได้ขอเก็บไว้ก่อนจนกว่าจะเจอตัวใหม่ที่อยากเอามาแทน ถ้าไม่เจอจนถึงเดือนกันยา ก็จะเอาไปเฉลี่ยซื้อตัวที่เหลือในพอร์ตกลับเข้าไปนะครับ

  ตกลงตามนี้


  1. ขายเรียบร้อยครับ ตามที่บอกไว้นะครับ ขอเก็บเงินก้อนนี้ไว้ก่อน จนกว่าจะเจอตัวที่น่าสนใจ หรือจนครบกันยาก็จะใส่กลับลงไปใหม่โดยนำไปเฉลี่ยซื้อตัวที่เหลืออยู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*