พอร์ตทดลอง 7LTG

วัตถุประสงค์
ผมมีความตั้งใจที่จะอุทิศทรัพยากรส่วนหนึ่ง ให้กับแนวการลงทุนระยะยาวในตลาดหุ้นไทย จึงได้สร้างพอร์ตสาธิตนี้ขึ้นมา ด้วยการลงทุนจริงๆ กำหนดอายุกองทุนไว้ที่ 15 ปี (เริ่มต้น 25/9/2552 สิ้นสุด 25/9/2567)
นโยบายการลงทุน
ลงทุนแบบ DCA ด้วยโปรแกรมออมหุ้นอัตโนมัติของโบรกเกอร์ ซื้อหุ้น 7 ตัว ตัวละ 3000 บาทต่อเดือน โดยคัดเลือกหุ้นในตลาดหุ้นไทยที่มองว่ามีการเติบโตดีในระยะยาว (มุมมอง 3-5 ปี) และมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งพอควร โดยเน้นในกระจายพอร์ตอย่างเหมาะสม ได้แก่ มีหุ้นใน Sector เดียวกันไม่เกินสองตัว และไม่มีหุ้นตัวใดตัวหนึ่งที่มีขนาดเกิน 30% ของพอร์ต
รายชื่อหุ้นที่ซื้ออยู่ในปัจจุบัน (อัพเดทล่าสุด 25/9/2560)
ADVANC, BTS, BDMS, BJC, CPN, PS, MINT
การปรับพอร์ต
สามารถปรับเปลี่ยนได้เมื่อเห็นว่าหุ้นที่ซื้อไม่มีลักษณะตามเกณฑ์อีกต่อไป โดยจะนำเงินที่ขายได้มาซื้อเฉลี่ยหุ้นตัวอื่นๆ ที่ยังเหลือในพอร์ต เพื่อให้มีการนำเงินกลับเข้ามาลงทุนอยู่เสมอ (ส่วนเงินปันผลไม่ต้องนำกลับมาลงทุน) แต่พยายามไม่ปรับพอร์ตบ่อยๆ ปัจจุบันตั้งเป้าหมายหลวมๆ ไว้ว่าปรับพอร์ตแค่ปีละครั้ง ครั้งละ 0-2 ตัว
สถานะพอร์ต ณ วันที่ (14/9/2561)
เงินปันผลสะสม

54 Replies to “พอร์ตทดลอง 7LTG”

 1. Narin Olankijanan

  ขอแจ้งทราบ

  24 กันยายน นี้ผมไม่อยู่พอดี ก็เลยจะขอเลื่อนมาเก็บหน้าจอประจำปีในวันศุกร์ที่ 15 กันยายนนี้แทน

  ส่วนการปรับพอร์ต หลังจากได้พิจารณาแล้วคิดว่าปีนี้จะไม่มีการปรับพอร์ต ทุกตัวยังน่าลงทุนเมื่อมองเป็นภาพรวมอยู่ครับ

 2. Narin Olankijanan

  Update สถานะประจำปีที่ 9 ให้แล้วครับ

  รวมๆ ค่อนข้างโอเคกับพอร์ตแล้ว เลยไม่ต้องการปรับอะไร ทุกตัวมีข้อเสีย แต่เกาะไปด้วยกันทั้งหมด ถือว่าน่าจะลงทุนต่อไปในอนาคตได้

  หมายเหตุ
  -PSH จริงๆ แล้วมีกำไร แต่เพราะตอนเปลี่ยนชื่อจาก PS เป้น PSH เขาเริ่มนับราคาสุดท้ายของ PS วันสุดท้ายเป็นต้นทุนใหม่ของ PSH ตอนนั้นจำได้ว่ากำไรอยู่ประมาณ 20% นะครับ
  -ADVANC, BJC, BTS เป็นหุ้นที่เพิ่งลงทุน ต้องให้เวลาเค้าหน่อย เหมือนกับ BGH, CPN, MINT ที่ปีแรกๆ ก็ไม่ได้ดูดีแบบนี้ ผมคิดว่า ADVANC ผ่านช่วงที่ลำบากไปหมดแล้ว ต่อไปน่าจะดีขึ้น BTS ราคาตอนที่เริ่มซื้ออาจจะแพงไปหน่อย แต่คิดว่าอนาคตของหุ้นตัวนี้น่าจะถือยาวได้ BJC ก็เช่นกันครับ

 3. มือใหม่

  สอบถามนิดหนึ่งครับสมมุติว่าผมเปิดบัญชีกับ กสิกร โดยมีขั้นต่ำต่อเดือน 5,000 บาท หมายความว่าผมต้องซ้ำหุ้นเริ่มต้นที่ตัวละ 5,000 หรือสามารถกระจายเงิน 5,000 ไปลงหุ้นหลายๆตัวจนครบ 5,000 ครับ (มือใหม่ครับ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.